Banner Banner Banner banner

Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG: NGUYÊN NHÂN HÀNG ĐẦU GÂY UNG THƯ

Các chuyên gia ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo tình trạng ô nhiễm không khí là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư, cùng với đó là các nguyên nhân khác như di truyền, khí radon, khói thuốc lá…

 


1. Khí radon 

Theo Health Grades , radon là khí phóng xạ tự nhiên không màu, không mùi và là nguyên nhân thứ hai gây ra ung thư phổi, sau thuốc lá. Loại khí này có thể thấm vào nhà từ mặt đất, các vết nứt trên tường hoặc lỗ thông hơi. Khi chúng ta hít phải khí radon, các loại hạt phóng xạ sẽ tích tụ trong phổi, lâu dài sẽ gây ra ung thư

2. Di truyền 

Theo khảo sát, những người có thân nhân mắc bệnh ung thư phổi sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc căn bệnh này cao gấp đôi so với bình thường. Nếu cha mẹ mang gen đột biến gây ung thư thì con cái có thể sẽ được di truyền gen này. 

3. Khói thuốc lá 

Đây cũng là nguyên nhân gây ung thư phổi cho những người không hút thuốc. Nếu trong gia đình có người thân hoặc nơi làm việc có người hút thuốc lá, bạn sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư phổi. 

4. Ô nhiễm không khí 

Năm 2013, các chuyên gia ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chính thức tuyên bố tình trạng ô nhiễm không khí là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư. Điều đó có thể làm suy yếu hệ hô hấp, gây ra các bệnh phổi mãn tính như viêm phổi, viêm phế quản, nghiêm trọng hơn có thể phát triển thành ung thư. 

5. Xạ trị 

Trong một số trường hợp, xạ trị cũng có thể gây ra các loại ung thư khác, đặc biệt là ung thư phổi. Nếu bạn đang mắc bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về lợi ích và rủi ro khi lựa chọn xạ trị để điều trị . 

6. Nước nhiễm asen 

Theo khảo sát, tại khu vực Đông Nam Á và Nam Mỹ, lượng asen cao trong nước giếng lại là yếu tố gây ung thư phổi cho người dân.
 
Thanh Thảo (MOITRUONG.COM.VN/TH theo Zing News)

Ngày cập nhật 2015/05/12 Nguồn: moitruongtnx.vn

Tag:
Giới thiệu

Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Môi trường Thảo Nguyên Xanh

Trụ sở: 89/57 Đường 59, P.14, Gò Vấp, Tp.Hồ Chí Minh

CÔNG TY CP ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN MÔI TRƯỜNG THẢO NGUYÊN XANH © 2019
Thiết kế website bởi Công Ty Gia Hân

BACK TO TOP